Giáo sư trẻ nhất Việt Nam dành giải Toán học quốc tế danh giá

GS Phạm Hoàng Hiệp của Viện toán học Việt Nam vừa vinh dự được nhận giải thưởng Ramanujan dành cho nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển.

Ngày 23.10, Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế (ICTP) vừa công bố giải thưởng Mamanujian dành cho các nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển năm 2019. Theo đó, GS Phạm Hoàng Hiệp của Viện Toán học Việt Nam là người vinh dự được nhận giải thưởng này.

GS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

ICTP cho biết, giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức, đặc biệt là lý thuyết đa thế vị. GS Hiệp đạt được kết quả quan trọng về điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc hàm log – những nội dung có ứng dụng quan trọng trong hình học Kähler phức và hình học đại số.

Bên cạnh đó, giải thưởng cũng là sự công nhận những đóng góp quan trọng của GS Phạm Hoàng Hiệp cho nền Toán học nước nhà.

Chia sẻ về giải thưởng, GS Phạm Hoàng Hiệp cho biết: “Tôi tự hào và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng Ramanujan. Đặc biệt sau khi xem bộ phim về Srinivasa Ramanujan – nhà Toán học người Ấn Độ có tên được đặt cho giải thưởng này, tôi rất ấn tượng trước cuộc đời và đóng góp to lớn của ông ấy cho Toán học”.

GS Phạm Hoàng Hiệp hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Toán học, Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ramanujan là giải thưởng thường niên do ICTP phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ, Hội liên hiệp Toán học Quốc tế công bố và được trao tặng lần đầu vào năm 2005. Hàng năm, giải thưởng này được trao cho một nhà Toán học trẻ dưới 45 tuổi (tính đến ngày 31.12 của năm trao giải) ở quốc gia đang phát triển, người có công trình nghiên cứu nổi bật, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Theo Nguyễn Trang (VOV.VN)

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top